Trung Quốc cũng điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nhật ở Hoa Đông


(Dân trí) – Tân Hoa xã hôm nay 11/1 đưa tin, Trung Quốc đã điều hai chiếc máy bay tiêm kích J-10 để ngăn chặn hai máy bay tiêm kích của Nhật, lúc đó đang đuổi theo một máy bay tuần tra của Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông.

Máy bay B-3837 của Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng 13/12
Máy bay B-3837 của Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng 13/12

 

Theo Tân Hoa Xã, sự kiện này đã được một quan chức bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận trong một cuộc họp báo hôm nay. Tân Hoa Xã không nói rõ là hai máy bay của Trung Quốc có bay bên trên khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hay không.

 

Trong khi đó đài truyền hình Fuji của Nhật Bản trước đó dẫn lời các quan chức Nhật cho hay Nhật đã điều các máy bay chiến đấu F-15 khi radar quân sự phát hiện các máy bay quân sự Trung Quốc ở phía bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các máy bay này tuy không xâm phạm không phận lãnh thổ bên trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng bay vào “vùng nhận dạng phòng không” của Nhật Bản, nguồn tin nói thêm.

 

Các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã rời khỏi khu vực khi các chiến đấu cơ F-15 từ một căn cứ không quân trên đảo Okinawa của Nhật Bản tới nơi.

 

Vụ này xảy ra hai ngày sau khi chính phủ Nhật ngày 8/01 triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối việc tàu Trung Quốc thường xuyên có mặt ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư. Vào tháng trước, một máy bay Trung Quốc cũng đã bay bên trên không phận quần đảo Senkaku, hành động mà Tokyo xem là xâm phạm không phận Nhật.

 

Hôm nay, 11/01/2013, khi công bố một kế hoạch hỗ trợ kinh tế, thủ tướng Shinzo Abe đã kịch liệt chỉ trích Trung Quốc, nơi mà các công ty Nhật gánh chịu hậu quả của căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

 

Theo thủ tướng Abe, chính quyền Bắc Kinh đang ngược đãi các công ty Nhật. “Vì những mục đích chính trị mà đánh vào các công ty Nhật và các công dân Nhật ở Trung Quốc, nơi mà họ góp phần vào phát triển kinh tế, đấy không phải là hành động đúng đắn của một quốc gia có trách nhiệm”, Thủ tướng Nhật nhận định. Theo thủ tướng Nhật, hành động như thế không chỉ làm tổn hại quan hệ song phương mà còn gây tác động tiêu cực cho chính nền kinh tế Trung Quốc.

 

Các vụ biểu tình bạo động và phá hủy tài sản Nhật đã diễn ra vào tháng 9 vừa qua ở Trung Quốc, sau khi chính phủ Tokyo quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo do Nhật Bản quản lý, nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng, Bắc Kinh thường xuyên đưa tàu và máy bay đến khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

 

Trong khi đó, hôm nay chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế mới, với mục tiêu vực đất nước khỏi tình trạng trì trệ kéo dài. Gói kích thích này bao gồm khoản chi ngân sách khoảng 116 tỉ USD, nếu tính cả chi tiêu của chính quyền địa phương và khu vực tư nhân có thể lên tới 230 tỉ USD. Thủ tướng Abe tin rằng gói kích thích kinh tế sẽ kéo Tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Nhật Bản tăng 2% và tạo ra 600.000 việc làm mới. Đây là một trong những kế hoạch hỗ trợ kinh tế lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật.

 

Vũ Quý

Theo AFP, Xinhua

Trung Quốc cũng điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nhật ở Hoa Đông Trung Quốc cũng điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nhật ở Hoa Đông

6 10 1

Trung Quốc cũng điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nhật ở Hoa Đông Trung Quốc cũng điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nhật ở Hoa Đông 10 6 1

Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s