Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện


(Dân trí) – Theo Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020 vừa được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, mỗi bác sĩ chỉ còn phải khám 35 bệnh nhân/ngày làm việc và tại các bệnh viện sẽ không còn tình trạng nằm ghép, quá tải bệnh viện.

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện
Tình trạng quá tải đến mức bệnh nhân phải nằm hành lang bệnh viện sẽ chấm dứt hoàn toàn vào năm 2020. Ảnh: H.Hải

Thủ tướng yêu cầu giảm công suất sử dụng gường bệnh của các bệnh viện có công suất sử dụng gường bệnh quá cao (>120%) thuộc tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của 2 thành phố Hà Nội và TPHCM xuống dưới 100%; cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015; phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện.

Bên cạnh đó, phải đầu tư cho y tế cơ sở, nâng công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh hiện có công suất sử dụng bệnh thấp đạt 60% vào năm 2015 và 80% vào năm 2020.

Để thực hiện được mục tiêu này, Thủ tướng chỉ đạo trong giai đoạn 2013 – 2015 Bộ Y tế cần tập trung ưu tiên đầu tư các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TPHCM. Giai đoạn 2016 – 2020: Tiếp tục đầu tư cho các bệnh viện thuộc phạm vi Đề án từ trung ương đến địa phương. Đến năm 2015 tăng tối thiểu 7.150 giường bệnh thuộc Đề án giảm tải bệnh viện. Tiếp tục cải tạo, mở rộng và từng bước hiện đại hóa khoa khám bệnh của các bệnh viện hiện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao ở tuyến trung ương và tuyến cuối của 2 thành phố Hà Nội &TPHCM. Ưu tiên tăng thêm số giường bệnh ở tuyến tỉnh cho 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Đặc biệt, sẽ không còn tình trạng một bác sĩ phải khám cả trăm bệnh nhân/ngày như hiện nay, mà sẽ giảm xuống để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó, đến năm 2015 đảm bảo mỗi bác sĩ khám bệnh không quá 50 người bệnh/ngày làm việc và đến năm 2020, mỗi bác sĩ trung bình mỗi ngày chỉ khám 35 người bệnh/ngày làm việc.

Bên cạnh nâng tổng số giường bệnh, Thủ tướng cũng chỉ đạo cần thành lập mạng lưới bệnh viện vệ tinh của 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Thí điểm xây dựng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình lồng ghép với các cơ sở y tế sẵn có để tăng cường năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho người dân và gia đình họ.

Hồng Hải

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện

5 10 1

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện 10 5 1

Tiêu điểm

Tiêu điểm

Ai không nên xông lá trị cảm cúm? Gắp 3 con sán lá gan lớn trong đường mật Kỹ thuật nội soi thận qua da siêu nhỏ lần đầu tiên tại Việt Nam Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem: Nước sản xuất không dùng loại này! “Phẫu thuật nhi Việt Nam không thua bất cứ trung tâm lớn nào” Phát hiện nhiều bệnh lạ y học “bó tay” trong năm 2012 Những sai lầm “khó đỡ” của bác sĩ trong năm 2012 Những quan niệm sai lầm về sức khỏe thường gặp trong mùa đông Sự thực về trứng gà ung công hiệu hơn cả… Viagra?! Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 Những ca bệnh hy hữu do bất cẩn trong năm 2012 Bớt ham muốn, đời sẽ thần tiên 5 điều cần biết trước khi làm đẹp ngực bằng Kwao Krua Trắng Tách thành công hai bé gái song sinh dính liền nhau
Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s