Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm”


(Dân trí) – Thủ tướng Nhật chỉ trích Trung Quốc “sai lầm” khi chủ ý gây thiệt hại cho các doanh nghiệp của Nhật làm ăn tại Trung Quốc trong cuộc tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

 

Tân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Tân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

 

“Tôi muốn khẳng định, đối với những mục tiêu chính trị, gây hại cho các công ty và cá nhân Nhật ở Trung Quốc, vốn đang đóng góp cho kinh tế và xã hội Trung Quốc, là hoàn toàn sai lầm đối với một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, ông Abe tuyên bố.

 

“Nó không chỉ gây hại cho quan hệ song phương, mà còn có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đối với kinh tế và xã hội Trung Quốc”, tân Thủ tướng Nhật cho biết trong cuộc họp báo tại Tokyo . Đây là những công kích mới nhất của ông Abe nhằm vào Trung Quốc.

 

Mối quan hệ Trung-Nhật vẫn hết sức căng thẳng trong nhiều tháng nay, khi hai nước liên tục “chạm trán” trên vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông.

 

Tàu chính phủ Trung Quốc đã được phái tới khu vực nhiều lần kể từ khi Nhật quốc hữu hóa quần đảo vào tháng 9 năm ngoái. Thỉnh thoảng các tàu này còn tiến vào vùng biển 12 hải lý của quần đảo.

 

Một máy bay nhà nước Trung Quốc hồi đầu tháng trước cũng bay qua không phận Senkaku/Điếu Ngư, khiến Tokyo phản ứng bằng cách điều chiến đấu cơ để đối phó. Tokyo cho biết đây là vụ xâm nhập không phận đầu tiên của Trung Quốc kể từ ít nhất năm 1958.

 

“Liên quan đến Senkaku, không có thay đổi trong quản điểm của tôi, đó là cương quyết bảo vệ vùng biển và lãnh thổ này. Không có chỗ cho đàm phán về vấn đề này”, ông Abe nhấn mạnh.

 

Vũ Quý

Theo AFP

 

 

Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm” Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm”

9 10 1

Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm” Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm” 10 9 1

Tiêu điểm

Tiêu điểm

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm chính thức Việt Nam Máy bay rơi bánh giữa trời, phi công hạ cánh khẩn cấp Lãnh đạo thế giới trước những thách thức lớn năm 2013 Năm 2012 – Năm của những cuộc chuyển giao quyền lực Nữ Đại sứ tát cảnh sát giữa chỗ đông người 10 sự kiện nổi bật Đông Nam Á năm 2012 Cô gái mặt biến dạng vì bị tạt axit trở thành triệu phú truyền hình Ấn Độ Chân dung nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc   Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa khiến thế giới “đứng ngồi không yên”? “Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc” Bức ảnh làm thay đổi “bộ mặt” của AIDS Mỹ, Philippines chất vấn Trung Quốc thông tin lục soát tàu bè ở Biển Đông Mỹ sẽ lên tiếng với Trung Quốc về hộ chiếu “đường lưỡi bò Hộ chiếu lưỡi bò: Bước đi “hiểm độc” mới của Trung Quốc
Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s