Bộ Tư pháp “thổi còi” quy định không lắp kính trên áo quan


(Dân trí) – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản Lê Hồng Sơn ký văn bản đề nghị Bộ trưởng Tư pháp “thổi còi” quy định tổ chức lễ tang cán bộ theo Nghị định 105. Quy định “không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài” được cho là không thuyết phục.

Theo đó, Cục Kiểm tra văn bản chỉ rõ, qua xem xét cho thấy có một số nội dung trong nghị định cần được trao đổi, nghiên cứu tiếp.

Một trong những quy định được đặt dấu hỏi là khoản 3, điều 4 nghị định quy định “linh cữu của người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài”. Trên thực tế, tại Hà Nội và một số thành phố lớn khác, việc thiết kế nắp quan tài có ô cửa lắp kính là phổ biến. Dư luận nói chung cho rằng việc để ô có lắp kính trên nắp quan tài là để tạo điều kiện cho người đến viếng được nhìn mặt lần cuối người đã khuất.

“Ở đây có yếu tố tâm linh và cũng như yếu tố tình cảm rất linh thiêng, rất đáng trân trọng. Nói rằng để bảo đảm vệ sinh, ngừa khả năng kính vỡ rơi vào mặt người quá cố hoặc một vài lý do khác mà đưa ra quy định đó theo chúng tôi là không có sức thuyết phục” – Cục trưởng Lê Hồng Sơn phân tích.
Việc thiết kế nắp kính trên áo quan để người viếng nhìn mặt người quá cố lần cuối rất phổ biến.
Việc thiết kế nắp kính trên áo quan để người viếng "nhìn mặt người quá cố lần cuối" rất phổ biến.

Bên cạnh đó, khoản 4, điều 4 quy định không rắc vàng mã trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình tới nơi an táng, không đốt vàng mã tại nơi an táng cũng thiếu tính khả thi và không tạo ra sự đồng thuận trong dư luận cũng như thân nhân người quá cố. Theo ông Lê Hồng Sơn, trong điều kiện hiện nay nên chọn phương án đưa ra khuyến nghị, đảm bảo tiết kiệm sẽ sẽ phù hợp và đảm bảo tính khả thi hơn.

Nghị định 105 cũng quy định về số lượng vòng hoa và luân chuyển vòng hoa trong lễ tang viếng cho những người đến viếng người quá cố tuy thể hiện tinh thần tiết kiệm, tránh phô trương nhưng lại rất khiên cưỡng. Nếu không cần vòng hoa khi viếng thì nên quy định rõ là khi đến viếng không mang theo vòng hoa.

Ông Sơn phân tích: “Việc đặt một vòng hoa để luân chuyển ngay tại lễ viếng thì tâm lý người đến viếng cũng thấy lấn cấn. Tôi đã nghe dư luận nói rằng điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng người quá cố và bản thân người đến viếng cũng thấy không thành tâm”.

Cũng theo quan điểm cơ quan kiểm tra, thẩm định, kỹ thuật soạn thảo văn bản trong Nghị định 105 cũng còn một số hạn chế cần xem xét lại. Cụ thể, nội dung của Nghị định được hiểu là giao thẩm quyền, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân cấp cao của Đảng, Nhà nước như giao trách nhiệm cho Ban Chấp hành TƯ, Quốc hội, Chủ tịch nước… thông báo về lễ quốc tang; quy định Bộ Chính trị quyết định thành lập ban tang lễ Nhà nước; quy định trưởng ban lễ tang Nhà nước là Tổng bí thư; quy định Ban tổ chức TƯ, Ban Tuyên giáo TƯ có trách nhiệm, thẩm quyền ban hành các văn bản về lễ quốc tang… đều “chưa ổn”.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo Vụ Pháp luật Hình sự-Hành chính, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật có báo cáo cụ thể về quá trình tham gia soạn thảo, thẩm định của những quan điểm của các đơn vị được giao trách nhiệm giúp Bộ trưởng, Chính phủ theo dõi thi hành pháp luật.

Trước đó, Nghị định 105 cũng vấp nhiều phản ứng từ duy luận về việc các quy định thiếu tính khả thi ngay khi Bộ VH-TT-DL công bố. Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1/1/2013.

P.Thảo

Bộ Tư pháp “thổi còi” quy định không lắp kính trên áo quan Bộ Tư pháp “thổi còi” quy định không lắp kính trên áo quan

9 10 1

Bộ Tư pháp “thổi còi” quy định không lắp kính trên áo quan Bộ Tư pháp “thổi còi” quy định không lắp kính trên áo quan 10 9 1

Tiêu điểm

Tiêu điểm

Mưu sinh ngoài trời trong đêm lạnh 9 độ C Rét 9 độ C vẫn ngụp lặn, luyện sức dưới sông Hồng “Tết đoàn viên” – Clip hấp dẫn hơn 200.000 lượt người xem Phạt 3-6 triệu đồng nếu không nộp phí bảo trì đường bộ Hỏa hoạn thiêu rụi 15.000m2 nhà xưởng khu chế xuất Linh Trung 2 Ông Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương Chính thức công bố Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 Công an xã không dự buổi xin lỗi học sinh lớp 2 bị hỏi cung Hà Nội cấm taxi trên nhiều tuyến phố trong 1 tháng trước Tết “Đêm B52” trong ký ức người Khâm Thiên thuở ấy Ngàn lẻ một kiểu thông Noel chào đón Giáng sinh Quê nghèo và 9 đám tang! Đổ xô đi ăn nhậu… đón “ngày tận thế”! Cuộc đời mới của Bình “bán phở”
Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s