Tổng thống Chavez được hoãn tuyên thệ nhậm chức vô thời hạn


(Dân trí) – Tòa án tối cao Venezuela ngày 9/1 đã ra phán quyết khẳng định Tổng thống mới tái đắc cử Hugo Chavez được hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức vô thời hạn và khẳng định chính phủ hiện tại vẫn sẽ điều hành đất nước.

Ông Chavez được Tòa án tối cao cho hoãn lễ tuyên thệ

Ông Chavez được Tòa án tối cao cho hoãn lễ tuyên thệ
Theo hãng tin AFP, phán quyết nêu trên được đưa ra sau khi cả bồi thẩm đoàn gồm 7 người đều nhất trí rằng nếu ông Hugo Chavez không thể tuyên thệ trước quốc hội vào ngày 10/1, ông có thể tuyên thệ trước Tòa án tối cao sau ngày này. 
Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh đang có những tranh luận tại Venezuela cho rằng ít nhất ông Chavez phải tạm thời bàn giao lại quyền lực nếu không thể tuyên thệ nhậm chức theo đúng quy định của hiến pháp.
“Việc tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống tái đắc cử có thể được thực hiện vào một thời điểm sau ngày 10/1 trước Tòa án tối cao nếu việc tuyên thệ vào ngày nêu trên không thể được thực hiện trước quốc hội”, phán quyết của toà khẳng định. 
Trong khi chờ ông Chavez tuyên thệ nhậm chức, các quan chức của chính quyền hiện tại “vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ các chức năng nhiệm vụ theo nguyên tắc quản lý liên tục”, phán quyết viết tiếp.
Chủ tịch Tòa án tối cao Venezuela Luisa Estella Morales, người công bố phán quyết, cũng bác bỏ tin đồn về việc thành lập một hội đồng y khoa để đánh giá sức khỏe của Tổng thống, người đang điều trị ung thư tại Cuba. “Chưa bao giờ Tòa án tối cao xem xét việc thành lập một hội đồng y khoa vào thời điểm này”, bà Morales nói.
Tính đến ngày 10/1, vị Tổng thống nắm quyền 14 năm của Venezuela đã vắng mặt khỏi đất nước đúng 1 tháng. Theo thông báo của chính phủ nước này, sức khỏe của ông đang phục hồi sau những biến chứng hậu phẫu, mà gần đây nhất là tình trạng nhiễm trùng nặng đường hô hấp, gây suy hô hấp.
Trong bức thư gửi tới quốc hội mới đây, Phó tổng thống Nicolas Maduro khẳng định điều 231 của hiến pháp nước này cho phép ông Chavez thực hiện lễ tuyên thệ trước Tòa án tối cao vào một thời điểm sau ngày 10/1. Và điều này cũng đã được quốc hội Venezuela phê chuẩn. 
“Tổng thống Chavez! Quốc hội đáng kính này dành cho ngài toàn bộ thời gian ngài cần để điều trị bệnh và trở về Venezuela khi những nguyên nhân không mong muốn (của sự vắng mặt của ngài) biến mất”, Chủ tịch quốc hội Diosdado Cabello tuyên bố.
Dự kiến trong ngày hôm nay, chính phủ Venezuela sẽ tổ chức một cuộc tuần hành khổng lồ bên ngoài dinh tổng thống Miraflores để thể hiện sự ủng hộ với ông Chavez. Nguyên thủ nhiều quốc gia Mỹ Latinh gồm Tổng thống Uruguay, Tổng thống Bolivia, Thủ tướng Haiti và Bộ trưởng Ngoại giao các nước Argentina và Ecuador đã khẳng định sẽ tham dự buổi tuần hành này.
Thanh Tùng
Theo AFP

Tổng thống Chavez được hoãn tuyên thệ nhậm chức vô thời hạn Tổng thống Chavez được hoãn tuyên thệ nhậm chức vô thời hạn

8 10 3497

Tổng thống Chavez được hoãn tuyên thệ nhậm chức vô thời hạn Tổng thống Chavez được hoãn tuyên thệ nhậm chức vô thời hạn 10 8 3497

Tiêu điểm

Tiêu điểm

Lãnh đạo thế giới trước những thách thức lớn năm 2013 Máy bay rơi bánh giữa trời, phi công hạ cánh khẩn cấp Năm 2012 – Năm của những cuộc chuyển giao quyền lực 10 sự kiện nổi bật Đông Nam Á năm 2012 Nữ Đại sứ tát cảnh sát giữa chỗ đông người Cô gái mặt biến dạng vì bị tạt axit trở thành triệu phú truyền hình Ấn Độ Chân dung nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc   Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa khiến thế giới “đứng ngồi không yên”? “Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc” Bức ảnh làm thay đổi “bộ mặt” của AIDS Mỹ, Philippines chất vấn Trung Quốc thông tin lục soát tàu bè ở Biển Đông Mỹ sẽ lên tiếng với Trung Quốc về hộ chiếu “đường lưỡi bò Hộ chiếu lưỡi bò: Bước đi “hiểm độc” mới của Trung Quốc Trung Quốc đã rót bao nhiêu tiền vào Campuchia?
Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s