NSND Đặng Thái Sơn từng bất lực trước bản nhạc


(Dân trí)- Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, NSND Đặng Thái Sơn thẳng thắn chia sẻ không ít lần ông cảm thấy bất lực trước một bản nhạc. “Đó là khi mình chưa thật nhập tâm, chưa bắt được cái hồn của tác phẩm, cảm thấy biểu diễn gượng gạo, sống sượng”, ông nói.

Là nghệ sĩ piano châu Á đầu tiên giành giải thưởng quốc tế, từng biểu diễn tại hơn 40 nước trên thế giới, là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng NSND khi mới 26 tuổi vì những cống hiến trong lĩnh vực âm nhạc – Đặng Thái Sơn đã trở thành tấm gương noi theo của không ít nghệ sĩ trẻ.
 
NSND Đặng Thái Sơn tại buổi họp báo ra mắt chương trình
NSND Đặng Thái Sơn tại buổi họp báo ra mắt chương trình "All Beethoven’s Concertos with Đặng Thái Sơn " sáng nay, ngày 10/1 tại Hà Nội (Ảnh: Ngọc Minh)

Thế nhưng, nghệ sĩ dương cầm được mệnh danh “Người được Chopin chọn” phải thẳng thắn thừa nhận rằng, trong quá trình cống hiến và biểu diễn của mình ông đã không dưới một lần cảm thấy bất lực trước một bản nhạc. “Đó là khi mình chưa thật nhập tâm, chưa bắt được cái hồn của tác phẩm, cảm thấy biểu diễn gượng gạo, sống sượng”, ông nói.

NSND Đặng Thái Sơn cũng chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí sáng ngày 10/1 tại Hà Nội rằng, không nên nghĩ rằng một nghệ sĩ dương cầm lão luyện, kinh nghiệm sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì trong biểu diễn. NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ, dù là người giỏi đến mấy cũng có điểm yếu, cũng có sự khó khăn riêng trong mỗi lần biểu diễn.

Theo NSND Đặng Thái Sơn, All Beethoven’s Concertos with Đặng Thái Sơn diễn ra tối ngày 15 và 18/1 tại Hà Nội là một dự án lớn trong cuộc đời ông và là một thử thách "chạy marathon" với dàn nhạc mà ông rất háo hức được đem về quê nhà sau khi đã thành công ở Sao Paulo, Brazil (tháng 9-2012) và Tokyo, Nhật Bản (tháng 11-2012).

Từ thuở ấu thơ, tâm hồn nhạy cảm từng ngây ngất với những bản polonaise bất hủ, những bản prelude, những điệu vũ nhạc marzuka…của Chopin, mê những bản nhạc lãng mạn của Mozart; Đặng Thái Sơn vốn coi nhạc của Beethoven là khô cứng. Tuy nhiên, theo năm tháng tài năng chín muồi cùng sự trải nghiệm, Đặng Thái Sơn thêm nể phục sự thông thái, đầy nhạy cảm trong từng bản nhạc của Beethoven.

“Beethoven là nhạc sĩ thiên tài với những bản nhạc đi sâu vào tâm sinh lý của con người. Có lần nghe nhạc Beethoven, tôi cảm tưởng ông ấy đang đi guốc trong bụng mình. Beethoven quá hiểu những trạng thái cảm xúc, những rung động và suy nghĩ của con người. Tác phẩm của ông không chỉ là cuộc sống, sự đấu tranh không ngừng cho hạnh phúc con người mà còn là những giai điệu lãng mạn về tình yêu…Không chỉ âm nhạc đặc biệt, cuộc đời của ông cũng cô đơn và đầy bi thương”, NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ.

Người được vinh danh là “Giáo sư danh dự” của Học viện âm nhạc Bydgoczsz, Ba Lan này cũng chia sẻ, All Beethoven’s Concertos with Đặng Thái Sơn là chương trình đặc biệt bởi chuỗi tác phẩm 5 concerto viết cho đàn piano và dàn nhạc của nhà soạn nhạc L.V. Beethoven sẽ được ông lần lượt trình diễn cùng dàn nhạc.

Cụ thể, trong đêm biểu diễn đầu tiên, là các bản concerto số 1, 2,3; sau đó là các bản concerto số 4 và 5 được biểu diễn vào tối tiếp theo.

“Đối với một nghệ sĩ biểu diễn, thường mỗi buổi chỉ biểu diễn một concerto. Lần này tôi lần lượt trình diễn 5 concerto trong 2 đêm tại Việt Nam, đó cũng là thử thách không nhỏ. Nhiều người hỏi tôi dự đoán về thử thách này, tôi chỉ có thể trả lời rằng đáp án chính là kết quả hai đêm diễn”, Đặng Thái Sơn hóm hỉnh.
 
NSND Đặng Thái Sơn tại buổi họp báo ra mắt chương trình
Chuỗi tác phẩm 5 concerto của nhà soạn nhạc lừng danh Beethoven sẽ được NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji

Ông cũng không ngần ngại tiết lộ với báo chí rằng, sau dự án âm nhạc lớn trong cuộc đời này, ông sẽ lần lượt công bố các dự án âm nhạc mới. Có thể, sắp tới NSND Đặng Thái Sơn chọn biểu diễn nhạc của nhạc sĩ Việt Nam gạo cội. Cũng có thể, ông sẽ chinh phục lần lượt những tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới và cũng được đánh giá là “khó nhằn” như J.S.Bach.

Trước câu hỏi, thời tiết giá lạnh của mùa đông Hà Nội có ảnh hưởng đến việc biểu diễn nhạc? NSND Đặng Thái Sơn hóm hỉnh: “Thời tiết giá lạnh tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến cơ bắp, sự linh hoạt của ngón tay. Tuy nhiên, trở ngại đó sẽ được khắc phục nhờ được sưởi ấm qua bếp lửa hoặc được…cầm tay. Điều đáng sợ nhất là cái lạnh trong tâm hồn chứ không phải cái lạnh của thời tiết.”

Nguyễn Hằng

NSND Đặng Thái Sơn từng bất lực trước bản nhạc NSND Đặng Thái Sơn từng bất lực trước bản nhạc

7 10 14

NSND Đặng Thái Sơn từng bất lực trước bản nhạc NSND Đặng Thái Sơn từng bất lực trước bản nhạc 10 7 14

Tiêu điểm

Tiêu điểm

Khánh Ly có được tiếp tục biểu diễn tại Việt Nam? Alicia Keys hát live cực đỉnh tại People’s Choice Awards NSND Lan Hương nhìn lại “bi kịch” với NSND Lê Hùng Hình ảnh tuyệt đẹp về những cuộc hành trình mùa đông Lý Nhã Kỳ kêu oan “Chiếc khăn Piêu” vẫn réo rắt một Tây Bắc Ca sĩ Mỹ Tâm thay thế Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ Du lịch? Tài năng “biến hình” khôn lường của diễn viên Hollywood Những phim “bom tấn” được chờ đợi nhất trong năm 2013 Việt Nam là quốc gia phải đến trong năm 2013 trên báo Ấn Độ Nghệ sỹ gửi lời chúc mừng năm mới đến độc giả Dân trí Nghe lại “Happy New Year” bằng nhiều thứ tiếng Trong nước bó tay, Việt Nam thuê Trung Quốc làm clip quảng bá Chuyện tình cặp đôi quyền lực Hillary – Bill Clinton lên phim
Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s