Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc


(Dân trí) – Bộ quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc cho phép Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) bắn cảnh cáo nếu các máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận mà Tokyo tuyên bố chủ quyền, báo chí Nhật ngày 9/1 đưa tin.

 
Một máy Trung Quốc mà Nhật Bản khẳng định là đã vi phạm không phận nước này.
Một máy Trung Quốc mà Nhật Bản khẳng định là đã vi phạm không phận nước này.

Trích dẫn các nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản, tờ Sankei cho biết Tokyo đã chỉ thị cho Bộ quốc phòng và ASDF xem xét tăng cường các biện pháp cảnh báo đối với các máy bay của quân đội và chính phủ Trung Quốc “xâm phạm không phận Nhật Bản” quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Theo đó, Tokyo có thể điều động các chiến đấu cơ F-15J để bắn cánh cáo các máy bay do thám Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin trên, số lượng các máy bay quân sự Trung Quốc bay gần “khu vực nhận dạng phòng không” của Nhật Bản, trong đó có các máy bay vận tải đa chứng năng Y-8 và các máy bay thu thập tin tức tình báo khác của không quân Trung Quốc, đã gia tăng kể từ khi Nhật Bản mua 3 trong số các đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái.

“Các máy bay Trung Quốc đã bay vào không phận của Trung Quốc trong 3 ngày liên tiếp vào thời kỳ cao điểm”, Sankei dẫn lời một quan chức quốc phòng Nhật Bản.

Giới chức quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên, nhưng một phát ngôn viên nói “việc lực lượng phòng vệ Nhật Bản bắn cảnh cáo một lực lượng quân sự nước ngoài là rất hiếm”.

Trang Japan News Network cũng đưa tin Bộ quốc phòng Nhật Bản đang xem xét tăng cường triển khai tàu thuyền của Lực lượng phòng vệ trên biển tại khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để đề phòng trường hợp các tàu Trung Quốc “xâm phạm lãnh hải Nhật”.

Hiện tại, ASDF chỉ phát cảnh báo radio đối với các máy bay của quân đội Trung Quốc hoặc điều các chiến đấu cơ F-15 nhằm chặn các máy bay của cơ quan giám sát biển Trung Quốc.

An Bình
Theo SCMP

Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc

6 10 1

Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc 10 6 1

Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s