Hàng nghìn cửa hàng dừng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ảm đạm


(Dân trí) – Hàng nghìn điểm kinh doanh vàng miếng không có giấy phép kinh doanh của NHNN đã dừng bán vàng. Giao dịch trên thị trường ảm đạm, dù mức giá hiện đã giảm gần 400.000 đồng/lượng.

Vàng mất gần 400.000 đồng/lượng trong buổi sáng

Lúc 13h30 hôm nay, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được niêm yết giao dịch ở mức 45,78 triệu đồng/lượng (mua vào) – 45,88 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh giảm mỗi chiều 360.000 đồng/lượng và 370.000 đồng/lượng so với phiên mở cửa sáng nay.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được các cửa hàng vàng điều chỉnh giảm 350.000 đồng/lượng, xuống mức 45,7 triệu đồng/lượng – 45,95 triệu đồng/lượng.

Nhìn vào diễn biến giá hiện tại, có thể thấy rằng, giá vàng vừa trải qua những đợt điều chỉnh giảm mạnh với mức giảm gần 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước hiện đang đi ngược chiều so với diễn biến trên thị trường thế giới. Theo Kitco.com, giá vàng giao ngay đang tăng nhẹ lên mức 1.658,9 USD/ounce. Nhờ giá vàng trong nước giảm mạnh trong khi giá thế giới ít biến động nên chênh lệch giá giữa hai thị trường đã được kéo về mức 4,2 triệu đồng/lượng, thay cho mức 4,6 triệu đồng/lượng vào sáng nay.

Từ nay, kinh doanh vàng miếng phải đúng địa chỉ.
Từ nay, kinh doanh vàng miếng phải đúng địa chỉ.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, mức điều chỉnh giảm mạnh hiện tại của giá vàng trong nước là cách mà thị trường phản ứng trước quy định mới. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấp phép kinh doanh vàng miếng cho 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp. Tổng số điểm kinh doanh “hợp pháp” mà người dân có thể đến giao dịch vàng miếng khoảng gần 2.500 điểm (2.497 điểm) tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Những đơn vị chưa được cấp phép kinh doanh, mua bán vàng miếng sẽ chỉ được mua bán vàng trang sức hoặc chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác. Người dân khi mua bán vàng miếng tại các điểm không được phép, sẽ bị coi là các giao dịch bất hợp pháp và sẽ bị phạt ở mức cao.

Như vậy, kể từ hôm nay, mạng lưới kinh doanh vàng miếng sẽ bị thu hẹp đáng kể, chỉ còn 30% so với trước đây. Trước khi thực hiện cấp phép và tổ chức hệ thống kinh doanh vàng miếng theo Nghị định 24, NHNN đã thực hiện khảo sát và đánh giá lại tình hình mạng lưới kinh doanh vàng trên cả nước. Nếu trước đây có khoảng 12.000 điểm kinh doanh vàng miếng, thì kết quả khảo sát của NHNN đã thu hẹp lại còn khoảng 8.000 điểm kinh doanh vàng, thuộc các thành phần khác nhau.

Riêng đối với các ngân hàng được phép kinh doanh vàng miếng, NHNN đã ban hành Thông tư 38 ngày 28/12/2012 quy định về trạng thái vàng, tức giá trị số dư vàng miếng phát sinh do mua bán vàng, cuối ngày của các tổ chức tín dụng không được vượt quá 2% so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm. Các tổ chức tín dụng phải báo cáo hàng ngày trạng thái vàng của mình cho NHNN. Đây là quy định để nhằm đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống ngân hàng khi cho phép các ngân hàng được kinh doanh vàng miếng.

Vàng trang sức "lên ngôi"

Dạo qua các điểm kinh doanh vàng tại Trần Nhân Tông, Hàng Bông (Hà Nội) vào đầu giờ chiều nay, không khí giao dịch khá buồn tẻ. Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông), khung cảnh giao dịch không còn nhộn nhịp như mấy ngày gần đây, đa phần chỉ có khách hàng đến mua – bán vàng trang sức. Theo ghi nhận của phóng viên, kể từ hôm qua, cửa hàng vàng này (dù được cấp phép kinh doanh vàng miếng) chỉ thu gom vàng miếng thương hiệu rồng Thăng Long, chứ không bán.

Tại cửa hàng vàng Phú Quý, không khí giao dịch cũng không còn sôi động, lượng khách hàng tới giao dịch có phần giảm so với những ngày trước. Không công bố con số chi tiết, nhưng đại diện Công ty VBĐQ Phú Quý – một trong những doanh nghiệp được cấp phép đợt này – cho biết, khách hàng đến với Phú Quý sáng nay nghiêng về giao dịch trang sức nhiều hơn. Tính đến thời điểm hiện tại (14h30), cửa hàng vàng này niêm yết giá SJC tại mức 45,84 triệu đồng/lượng – 45,98 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 400.000 đồng/lượng so với giá mở cửa sáng nay và khoảng 500.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên ngày hôm qua.

Vàng trang sức lên ngôi trong ngày đầu siết kinh doanh vàng miếng.
Vàng trang sức "lên ngôi" trong ngày đầu "siết" kinh doanh vàng miếng.

Còn tại cửa hàng vàng Bảo Tín Thanh Vân (63 Trần Nhân Tông), nhân viên cửa hàng từ chối mua vàng miếng từ khách hàng với lý do “đang chờ được cấp giấy phép kinh doanh vàng miếng”. Người nhân viên này chia sẻ: “Sáng nay cũng có vài ba khách hàng đến bán vàng miếng nhưng chúng em từ chối không mua. Lãnh đạo công ty ra lệnh dừng kinh doanh mặt hàng này nên chị vui lòng chờ chúng em vài ba ngày nữa, khi được cấp phép công ty sẽ kinh doanh lại vàng miếng”.

Đại diện một cửa hàng vàng tư nhân trên phố Hàng Bông (Hà Nội – xin giấu tên) chia sẻ: “Kinh doanh vàng miếng là một hoạt động của cửa hàng, bên cạnh kinh doanh vàng trang sức nên những quy định hiện nay như “chặt” một cánh tay của chúng tôi. Hiện tại, chúng nôi đang nín thở chờ giấy phép từ NHNN để có thể kinh doanh lại như cũ”.

Thông tin từ NHNN cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục công khai tên các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp phép kinh doanh vàng miếng.

Nguyễn Hiền

Hàng nghìn cửa hàng dừng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ảm đạm Hàng nghìn cửa hàng dừng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ảm đạm

8 10 1

Hàng nghìn cửa hàng dừng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ảm đạm Hàng nghìn cửa hàng dừng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ảm đạm 10 8 1

Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s