Đại siêu thị lớn nhất thế giới hoang tàn như “khu nhà ma”


Trung Quốc:

(Dân trí) – Trong cơn say đầu tư vào bất động sản thương mại, năm 2005, một tỷ phú tại Trung Quốc đã khai trương khu đại siêu thị lớn nhất thế giới. Thế nhưng đến nay sau hơn 7 năm, 99% diện tích khu vực này bị bỏ trống, hoang tàn như "khu nhà ma".

Được thiết kế để tiếp đón 70.000 người mua sắm mỗi ngày, đại siêu thị South China Mall từng gây tiếng vang lớn khi mở cửa tại thành phố Dongguan vào năm 2005. Với diện tích có thể cho thuê lên tới hơn 650.000m2, siêu thị South China Mall được coi là khu mua sắm lớn nhất thế giới, rộng hơn gấp đôi trung tâm mua sắm lớn nhất nước Mỹ Mall of America. 
Trung Quốc: Đại siêu thị lớn nhất thế giới hoang tàn như khu nhà ma

Chủ đầu tư của dự án, ông Alex Hu Guirong, một tỷ phú phất lên từ sản xuất mỳ ăn liền, đã không tiếc tiền thuê các kiến trúc sư thiết kế khu mua sắm này thành 7 khu, mỗi khu lại mang dáng dấp một quốc gia hoặc một thành phố nổi tiếng: Amsterdam, Venice, Paris, Rome, Egypt, California và vùng Caribbean. Các nhà thiết kế còn được cử đi khắp thế giới trong 2 năm để tham khảo cách thiết kế các khu vực bán hàng, bãi đậu xe và các không gian mở.
Cổng khu mua sắm được mô phỏng theo Khải hoàn môn của Pháp, cao tới 24m. Bên trong có cả một dòng sông dài 2km uốn lượn. Bãi đậu xe đủ chỗ cho tất cả khách hàng…Vậy nhưng đến nay tất cả đều nằm trong im lìm, hoang tàn đến đáng sợ. 99% diện tích cho thuê tại đây đang bỏ trống. 
Cầu thang máy bị trùm mền, các đồ vật trang trí bị bỏ lại phủ đầy bụi. Thứ duy nhất chuyển động ở đây là những vỏ bao thuốc bị gió thổi bay dọc hành lang trống trơn. Không một nhân viên bán hàng nào có mặt ở đây mà thay vào đó là một nhóm nhân viên bảo vệ để canh chừng những kẻ phá hoại.
Sau một nỗ lực hồi sinh bất thành năm 2007, đại siêu thị này đã được sang tay cho Founders Group, một đơn vị thuộc đại học Bắc Kinh. Nhưng đến nay họ vẫn chưa có kế hoạch nào để khai thác khu mua sắm này. Dongguan có dân số 10 triệu người nhưng đại đa số là công nhân làm ở các nhà máy, không đủ tiền để tới các trung tâm thương mại hào nhoáng.
Trong khi đó South China Mall lại không nằm trên bất kỳ mạng lưới giao thông hoặc gần một sân bay nào. Phải mất vài giờ đi bằng các phương tiện công cộng những người sống gần đây mới đến được. Một phóng viên của trang Vagabondjourney.com từng đến đây viết bài khẳng định anh mất tới hơn 2 tiếng rưỡi đi bằng xe buýt dù chỉ ở cách đây chưa tới 10km. 
Một số hình ảnh về khu South China Mall hoang tàn
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng

Thanh Tùng
Theo Daily Mail

Đại siêu thị lớn nhất thế giới hoang tàn như "khu nhà ma" Đại siêu thị lớn nhất thế giới hoang tàn như khu nhà ma

9 10 1

Đại siêu thị lớn nhất thế giới hoang tàn như "khu nhà ma" Đại siêu thị lớn nhất thế giới hoang tàn như khu nhà ma 10 9 1

Source : dantri[dot]com[dot]vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s